สรรพคุณจากโสม

โสม (Ginseng) เป็นยาสมุนไพรที่ทางการแพทย์ตะวันตกใช้ในการรักษาและเพื่อการบำรุงร่างกายมานานกว่า 1,000 ปี และปัจจุบันคนทั่วโลกนิยมใช้โสมเพื่อเสริมพละกำลังและปรับสมดุลให้กับร่างกาย สำหรับโสมสายพันธุ์ที่ดีที่สุด และเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ที่มีงานศึกษาวิจัยมากมายคือโสมเกาหลี (Korean Ginseng) หรือมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panax ginseng C.A. Mayer ซึ่งเป็นพืชในตระกูล Araliaceae

1. สร้างความกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากโสมมีสรรพคุณที่ใครๆก็บอกต่อว่า สามารถช่วยให้ร่างกายคลายความเหนื่อยล้าจากกิจกรรมต่างๆที่ต้องเผชิญในแต่ละวันได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ทำงานหนัก หากทานโสมจะทำให้รู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น กระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่ากว่าที่เคย

2. เพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนเพศที่สมดุล ความเครียดลดลง สุขภาพจิตดีขึ้น ก็จะส่งผลไปถึงสมรรถภาพส่วนอื่นๆของร่างกาย ร่วมไปถึงสมรรถภาพทางเพศด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่มีชีวิตคู่แล้ว

3. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน อีกหนึ่งสรรพคุณเด่นๆของโสมเกาหลีที่หลายคนไม่รู้คือ โสมก็ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ เนื่องจากสารสำคัญในโสมจะไปกระตุ้นและสร้างสมดุลให้กับภูมิคุ้มกัน ยืนยันด้วยผลงานวิจัยหลายฉบับที่ระบุว่าผู้ที่ทานโสมเป็นประจำ มีโอกาสเป็นไข้หวัดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาน อีกทั้งยังช่วยเสริมฤทธิ์ของวัคซีนหรือยาปฏิชีวนะได้อีกด้วย

4. ลดความเครียด วิตกกังวล สำหรับผู้ที่มีความเครียดจากเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิษเศรษฐกิจ เรื่องงาน เรื่องเงิน หรือปัญหาชีวิตอื่นๆ แนะนำให้ลองทานโสม เนื่องจากโสมจะไปกระตุ้นฮอร์โมน ATCH ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยให้สมองปลอดโปร่งมากขึ้น ปรับสมดุลให้กับร่างกายและยังมีฤทธิ์ช่วยต้านต่อต้านความเครียด จึงช่วยบรรเทาความวิตกกังวลไปได้ด้วย เมื่อคลายความเครียดลงได้ก็จะช่วยให้มองเห็นทางออกของปัญหาที่เผชิญอยู่ได้

5. ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ โสมสามารถช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ขณะที่ในผู้หญิงโสมสามารถช่วยป้องกันและบรรเทาอาการของผู้หญิงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือนได้ เมื่อสุขภาพกายดีสุขภาพจิตแจ่มใส ก็จะทำให้ความสัมพัธ์กับคนรอบข้างก็ดีตามขึ้นไปด้วย

6. ชะลอความเสื่อมของเซลล์ หลายคนอาจเข้าใจว่าโสมเหมาะสำหรับผู้ที่อายุมากแล้วเท่านั้น ซึ่งความจริงแล้วโสมสามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่ต้องการดูแลสุขภาพ เนื่องจากโสมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากสรรพคุณมากมายที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าโสมสามารถช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยความคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีผลดีสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วย

8. ควบคุมความดันโลหิต สำหรับในผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิต โสมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เนื่องจากมีสรรพคุณที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือกลับสู่ภาวะที่สมดุลได้

9. ช่วยสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น เมื่อสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ความเครียดลดลง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมความดัน รวมถึงมีความสมดุลในทุกส่วนของร่างกายแล้ว สุขภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย ทั้งสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิต