ประโยชน์ของถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง (ชื่อวิทยาศาสตร์ : glycine max) นับว่าเป็นพืชตระกูลถั่ว ที่มีสารอาหารครบถ้วน ทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบโฮเดรต, ไขมัน, เกลือแร่ และวิตามินหลากหลายชนิด ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการทานถั่วเหลืองนั้น เราสามารถทานได้ 2 แบบ คือ ถั่วเหลืองเมล็ดแก่จัด ที่นิยมเอามาทำนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ และอีกแบบคือ ถั่วแระญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ ถั่วเหลืองฝักอ่อนสีเขียว

ประโยชน์ และสรรพคุณของถั่วเหลือง

1. เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีน โกลบูลิน (Globulin) ซึ่งมีกรดอะมิโน ครบทั้ง 10 ชนิด ซึ่งมีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย สามารถทานทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ในผู้ที่งดเนื้อสัตว์ หรือไม่ทานเนื้อสัตว์ เพราะในถั่วเหลือง 1 ถ้วย มีปริมาณโปรตีนมากถึง 22 กรัม ซึ่งมากกว่าในเนื้อสัตว์ที่ปริมาณเท่ากันอีกค่ะ

2. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน นอกจากในถั่วเหลืองจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีปริมาณแคลเซียม อีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญไม่แพ้กัน ในปริมาณที่มาก การทานถั่วเหลืองจึงมีส่วนช่วยในการเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

3. ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เพราะในถั่วเหลืออุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาติต่างๆ ที่สำคัญ และจำเป็นต่อร่างกาย เช่น สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen hormone ) ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถการดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้น

4. ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจาก โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ และจากข้อมูลข้างต้นที่บอกว่าถั่วเหลืองเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง จึงทำให้โปรตีนจากถั่วเหลืองมีส่วนในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และรักษามวลกล้ามเนื้อได้ ไม่ต่างจากการทานเนื้อสัตว์ หรือการทานเวย์โปรตีน

5. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ทั้งในเพศหญิง และเพศชาย ในถั่วเหลืองมีสารสำคัญต่างๆ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ถั่วเหลือสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็งได้ เพศหญิง : การทานถั่วเหลืองมีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม และ มะเร็งรังไข่ ในเพศหญิงช่วงวัยก่อนหมดประจำเดือน และหลังหมดประจำเดือน เพศชาย : มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย เนื่องจากในถั่วเหลืองมีสาร เดดซีน (Daidzein) และจีนิสทีน (Genistein) ที่ช่วยการหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

6. ให้คุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ ในถั่วเหลืองประกอบสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดต ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน แคลเซียม และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกทั้งยังป้องกันโรคต่างๆ ได้หลายชนิด

7. ช่วยเรื่องการขับถ่าย ในเมล็ดถั่วเหลืองมีไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร การทานถั่วเหลืองปรุงสุกเต็มเมล็ก จึงสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบการขับถ่ายในร่างกาย ให้ทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

8. ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพราะในถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือเรียกว่าเป็นถั่วที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ ซึ่งกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้

9. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง กรดไขมันไม่อิ่มตัวในถั่วเหลือง จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และในน้ำนมถั่วเหลืองยังมีสารโพลีฟีนอล ที่ช่วยควบคุมไม่ให้ความดันโลหิตสูง

10. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เพราะในถั่วเหลืองมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในหลอดเลือด ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ

11. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในนมถั่วเหลืองมีไขมันต่ำ จึงถูกนำมาใช้เป็นนมทางเลือกเลือกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การดื่มนมถั่วเหลืองจะมีผลต่อระดับไขมันในทางบวก จึงเป็นประโยชน์ในการรักษาโรคเบาหวาน แต่ต้องเป็นนมถั่วเหลืองชนิดที่ไม่มีน้ำตาลเท่านั้น

12. ช่วยลดสิว แก้ปัญหาผิวพรรณ เนื่องจากการทานอาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลืองเป็นประจำ จะมีส่วนช่วยลดสิวได้ เพราะมีส่วนประกอบของ phytoestrogen ซึ่งมีการทำงานที่ใกล้เคียงกับฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งเป็นการลดปัญหาสิวสำหรับคนที่มีปัญหาความแปรปรวนของฮอร์โมน เท่านั้นค่ะ

13. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะในถั่วเหลืองมีทั้ง วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วยค่ะ

14. บรรเทาอาหารวัยทอง การทานถั่วเหลือง สามารถช่วยลดอาการร้อนวูบวาบของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีสาเหตุมาจากภาวะเอสโตรเจนในร่างกายลดน้อยลงได้ เพราะในถั่วเหลืองมีสาร ไอโซฟลาโวน ที่มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงสามารถกินอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง เพื่อทดแทนการลดลงของฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเองค่ะ

15. เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ที่เข้าถึงได้ง่าย หาซื้อง่าย และ มีราคาถูก